Đừng quá chủ quan với bệnh Lyme nếu không muốn lãnh hậu quả khôn lường

Tỷ lệ mắc bệnh phụ thuốc rất nhiều vào sự phân bố và tỉ lệ nhiễm trùng của vector ve tích. Và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự lây truyện bệnh hiệu quả phải cần tối thiểu 36 đến 48 giờ tiếp xúc và có dưới một nửa bệnh nhận còn nhớ mình bị ve tích đốt.

Vậy làm sao để phát hiện ra bệnh cũng như đưa ra được những phương pháp điều trị  bệnh hiệu quả. Chính vì thế, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu hơn, có cái nhìn khái quát hơn.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Lyme

Mức độ nguy hiểm của bệnh Lyme được so sánh ngang bằng với bệnh giang mai bởi chúng đều do xoắn khuẩn gây ra và có thể gây viêm cấp và mạn tính, gây ra các tổn thương đa hệ thống với các biểu hiện vô cùng đa dạng.

1.Giai đoạn 1: Giai đoạn khu trú sớm

Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh Lyme ở giai đoạn khu trú sớm này là:

  • Hồng ban kéo dài di chuyển xuất hiện sau khi bị ve tích đốt 8 đến 9 ngày nhưng khỏi phát có thể thay đổi từ 2 đến 32 ngày.
  • Người bệnh bị sốt, đau đầu, rét run, cổ cứng, mệt mỏi, đau họng, đau lưng.
  • Ngoài ra, người bệnh còn có triệu chứng buồn nôn, mất cảm giác thèm ăn, đau cơ khớp, khó tập trung, khó ngủ, hạch to, phát ban ở má.
  • Các tổn thương ECM xuất hiện như sờ thấy ấm, sẩn, đôi khi ngứa hoặc rát. Thậm chí nỏi gồ ở rìa, trung tâm hoại tử hoặc hóa mụn hoặc xuất hiện cả hai. Bệnh xuất hiện ở khoảng 70% người lớn và 90% trẻ nhỏ.

2.Giai đoạn 2: Giai đoạn lan tỏa sớm

Đây là giai đoạn xuất hiện nhiều ngày đến nhiều tháng sau khi bệnh nhân bị ve tích đốt. Bệnh nhân có ECM xuất hiện tổn thương ở vòng thứ phát là dấu hiệu đặc trưng của lyme lan tỏa sớm.

Những biểu hiện cũng như tổn thương mà bệnh Lyme gây ra ở giai đoạn 2

  • Bệnh nhân thấy sốt, hạch to và xuất hiện các triệu chứng về thể chất.
  • Tổn thương thần kinh: có khoảng 40% bệnh nhân ở giai đoạn 2 bị viêm màng não, bệnh thần kinh rễ, thần kinh sọ não, hoặc kết hợp của cả 3 bệnh trên. Có khoảng 10% bệnh nhân sẽ bị liệt Bell. Còn xuất hiện thêm một số biểu hiện thần kinh khác như: đau đầu, chóng mặt, suy giảm nghe và viêm não.
  • Tổn thương tim: bệnh Lyme thường hay đi kèm với Block nhĩ thất và sẽ không kéo dài quá 1 tuần. Người bệnh sẽ xuất hiện một vài triệu chứng kèm theo như: khó thở, hồi hộp, đầu óc quay cuồng, loạn nhịp nhanh, tim to, viêm cơ màng ngoài tim.
  • Tổn thương mắt: viêm kết mạc là dấu hiệu mắt hay gặp nhất khi bệnh Lyme ở giai đoạn 2. Viêm võng mạc hoại tử, viêm mống mắt hoặc xuất hiện các dấu hiệu khác hiếm gặp hơn, nghiêm trọng hơn.
  • Ngoài các dấu hiệu trên thì người bệnh còn xuất hiện thêm một vài triệu chứng khác như: viêm cơ, viêm han, viêm xương tủy, đái máu, viêm lớp mỡ dưới da, sưng hạch lympho, protein niệu, viêm tinh hoàn, lách to và hội chứng suy hô hấp.

3.Giai đoạn 3: Giai đoạn muộn

Khi bệnh Lyme bước vào giai đoạn thứ 3 thì sẽ xuất hiện sau nhiễm trùng vài tháng đến tận vài năm.

Ở giai đoạn này người bệnh sẽ xuất hiện một vài tổn thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến người bệnh như:

* Tổn thương xương khớp

Viêm khớp Lyme là biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn này với những đợt tấn công gián cách của viêm khớp thể ít khớp ở khớp lớn nhất là khớp gối.

Tất cả những bệnh nhân bị Lyme không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách đều sẽ bị viêm khớp thể ít khớp sau khi bị nhiễm trùng khoảng 6 tháng. Viêm khớp Lyme mạn tính có khả năng tự khỏi sau 1 năm.

* Tổn thương thần kinh

Bệnh lyme thần kinh mạn tính gồm nhiều bệnh lý đa thần kinh kiểu trục, bệnh lý não bán cấp (đặc trưng bởi rối loạn giấc ngủ và cảm xúc) và bệnh lý não chất trắng. Và bệnh Lyme thần kinh mạn tính có thể kéo dài tới hơn 10 năm.

* Tổn thương da

Bệnh Lyme muộn có các biểu hiện về da như viêm da đầu chi mạn tính teo đét, u hạt vòng, hồng ban nút, mày đay, bệnh tuyến lympho lành tính ngoài da (u tế bào lympho), tử ban dạng Henoch – Schồlein, và có thể teo mất da.

Điều trị bệnh Lyme bằng kháng sinh hiệu quả

Tùy vào từng đối tượng khác nhau, từng giai đoạn mắc bệnh, từng biểu hiện khác khác nhau mà sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau cũng như thuốc được sử dụng cũng khác nhau.

Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo còn nếu bạn muốn sử dụng thì phải hỏi ý kiến bác sĩ trước được bác sĩ đồng ý thì mới được sử dụng. Bởi tùy vào cơ địa của từng người mà bác sĩ sẽ quyết định xem bệnh nhân có sử dụng được thuốc không.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiệt độ nóng trong phòng xông hơi để tiêu diệt hết vi khuẩn, khuẩn nhiễm, xoắn khuẩn bám trên da. Để biết thêm thông tin chi tiết các thiết bị xông hơi quý khách tham khảo tại https://www.tuankiet.com.vn/.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ quá chủ quan với bệnh Lyme nếu không muốn nhận lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Vì thế, cần phải phát hiện bệnh sớm và có các phương pháp điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả để ngăn chặn bệnh khi chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Đừng quá chủ quan với bệnh Lyme nếu không muốn lãnh hậu quả khôn lường
5 (100%) 1 vote
Article By :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *