Tìm hiểu domain là gì? (tên miền)

Nói về domain chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì, nhưng liệu các bạn đã thật sự hiểu domain mang ý nghĩa gì và nó thật sự là cái gì. Hay đơn giản các bạn chỉ biết đó là tên miền website. Vậy thuật ngữ domain mang ý nghĩa gì, bài viết sau đây mình sẽ định nghĩa về domain cho các bạn được hiểu thêm.

Định nghĩa về domain

Thuật ngữ domain (tức tên miền website) nhằm ám một chỉ địa chỉ internet của một tài nguyên. Đây là một chuỗi kí tự bất kì có đuôi .com, .net, .vn… và được sử dụng để định danh cho IP của một máy chủ.

Tên miền là duy nhất và chỉ được cấp cho đơn vị nào đăng kí trước. Tên miền thường được gắn với thương hiệu, địa danh, sản phẩm… (Ví dụ: http://khoahocseo.org)

_Một ví dụ cho các bạn dễ hiểu, tên miền giống như 1 số nhà của chúng ta, nó sẽ là duy nhất trên một con phố và con phố này chính là mạng lưới internet.

Domain và SEO

Khái niệm cơ bản về tên miền
  • Tên miền luôn luôn là duy nhất và được cấp ai đăng kí trước.
  • Tên miền sẽ có phần Tên và phẩn (.com, .net, .vn, .us,.com.vn…).
  • Tên miền bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a,b,c…z), các số (từ 0 đến 9) và dấu (-).
  • Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
  • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).

Domain và SEO

Trong làm SEO, việc lựa chọn tên miền là vô cùng quan trọng. Nếu bạn sở hữu một tên miền trùng keyword cần SEO, sẽ là một lợi thế khá lớn cho việc xếp hạng website trên Google. (tìm hiểu keyword là gì để hiểu thêm)

Theo kinh nghiệm của những dân anh chị làm SEO đi trước, thì việc tuổi đời của domain cũng ảnh hưởng đến yếu tố xếp hạng của website. Một yếu tố nữa đó là tên miền quốc gia cũng có lợi thế riêng của mình nếu bạn muốn phát triển ở quốc gia đó.

Ngoài ra cũng tuỳ theo lĩnh vực ngành nghề hoặc khu vực địa lý làm SEO mà chúng ta lựa chọn tên miền hợp lý. Các tên miền thuộc cơ quan chính phủ dạng .gov, .gov.vn, .edu thường được ưu tiên hơn. Chúng ta làm SEO thì khó có thể đăng ký được những tên miền như vậy.

Kết luận

Thông qua bài viết Trần Thắng đã truyền tải được thông điệp về khái niệm cũng như định nghĩa về domain là gì tới các bạn. Chúc các bạn có được những tên miền ưng ý.

_Xem thêm các thuật ngữ SEO khác.

Tìm hiểu domain là gì? (tên miền)
5 (100%) 5 votes
Article By :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *